Giỏ hàng

Những điều cần biết về Vitamin E

Tác dụng của vitamin E là gì , cách dùng vitamin E như thế nào , sử dụng nhiều có sao không , có tác dụng phụ không ? ... Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Bài viết dưới đây Khang Lộc Minh sẽ giới thiệu về cách sử dụng vitamin E và 1 số lưu ý . Cùng tìm hiểu nhé !

Vitamin E là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có trong nhiều loại thực phẩm. Trong cơ thể, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa , giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra . Các gốc tự do là các hợp chất được hình thành khi cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn chúng ta ăn thành năng lượng. Mọi người cũng tiếp xúc với các gốc tự do trong môi trường từ khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và tia cực tím từ mặt trời.

Cơ thể cũng cần vitamin E để tăng cường hệ thống miễn dịch để có thể chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập . Nó giúp mở rộng các mạch máu và giữ cho máu không bị đóng cục trong chúng. Ngoài ra, các tế bào sử dụng vitamin E để tương tác với nhau và để thực hiện nhiều chức năng quan trọng.

Tác dụng

Tác dụng của vitamin E là gì ?

Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm cũng như các loại đậu, hạt và các loại rau lá xanh. Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu quan trọng, góp phần trong nhiều quá trình của cơ thể.

Công dụng của viatmin E là điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin E. Những người mắc một số bệnh có thể cần thêm vitamin E.

Bạn nên dùng vitamin E như thế nào ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dạng vitamin E, chẳng hạn như vitamin E dạng uống hoặc vitamin E bôi mặt.

Sử dụng các sản phẩm vitamin E đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc kéo dài hơn so với khuyến cáo. Vitamin E có tác dụng tốt nhất nếu bạn dùng với thực phẩm.

Đối với dạng dung dịch, bạn đo thuốc bằng ống tiêm, muỗng hoặc ly thuốc đặc biệt được cung cấp. Nếu bạn không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Thuốc lỏng chứa đường hóa học có thể chứa phenylalanine. Kiểm tra nhãn thuốc nếu bạn mắc bệnh phenylketon niệu (PKU).

Nếu bạn cần phẫu thuật hoặc thực hiện thủ thuật y khoa, cho bác sĩ phẫu thuật biết bạn đang sử dụng vitamin E. Bạn có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.

Bạn nên bảo quản vitamin E như thế nào ?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thực phẩm nào cung cấp vitamin E ?

Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm và được thêm vào một số thực phẩm tăng cường . Bạn có thể nhận được lượng vitamin E được khuyến nghị bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm:

 • Dầu thực vật như mầm lúa mì, hướng dương và dầu cây rum là một trong những nguồn vitamin E tốt nhất và dầu đậu nành cũng cung cấp một số vitamin E.
 • Các loại hạt (như đậu phộng, quả phỉ, và đặc biệt là hạnh nhân) và hạt (như hạt hướng dương) cũng là một trong những nguồn vitamin E tốt nhất.
 • Các loại rau xanh, như rau bina và bông cải xanh, cung cấp một số vitamin E.
 • Các công ty thực phẩm thêm vitamin E vào một số ngũ cốc ăn sáng, nước ép trái cây, bơ thực vật và phết, và các thực phẩm khác. Để tìm ra loại nào có vitamin E, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm.

Những loại vitamin E bổ sung có sẵn ?

Bổ sung vitamin E có số lượng và hình thức khác nhau. Hai điều chính cần xem xét khi lựa chọn bổ sung vitamin E là:

 1. Lượng vitamin E : Hầu hết các chất bổ sung vitamin tổng hợp mỗi ngày một lần cung cấp khoảng 30 IU vitamin E, trong khi các chất bổ sung chỉ có vitamin E thường chứa 100 đến 1.000 IU mỗi viên. Các liều bổ sung vitamin E chỉ là cao hơn nhiều so với lượng khuyến cáo. Một số người dùng liều lớn vì họ tin hoặc hy vọng rằng làm như vậy sẽ giúp họ khỏe mạnh hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
 2. Dạng vitamin E : Mặc dù vitamin E nghe giống như một chất duy nhất, nhưng thực ra nó là tên của tám hợp chất liên quan trong thực phẩm, bao gồm cả alpha-tocopherol . Mỗi hình thức có một tiềm năng, hoặc mức độ hoạt động khác nhau trong cơ thể.

Vitamin E từ các nguồn tự nhiên (thực phẩm) thường được liệt kê là nhãn d -alpha-tocopherol tựa trên bao bì thực phẩm và nhãn bổ sung. Vitamin E tổng hợp (được sản xuất trong phòng thí nghiệm) thường được liệt kê dưới dạng đá dl -alpha-tocopherol. Các dạng tự nhiên mạnh hơn. Ví dụ, 100 IU vitamin E tự nhiên tương đương với khoảng 150 IU dạng tổng hợp.

Một số chất bổ sung vitamin E cung cấp các dạng vitamin khác, chẳng hạn như gamma-tocopherol, tocotrienols và tocopherols hỗn hợp. Các nhà khoa học không biết liệu có bất kỳ dạng nào trong số này vượt trội hơn alpha-tocopherol trong chất bổ sung hay không.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng vitamin E cho người lớn như thế nào ?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh thiếu vitamin E:

 • Liều điều trị: 60-75 đơn vị uống mỗi ngày một lần.
 • Liều phòng ngừa: 30 đơn vị uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn vận động Tardive:

 • 600-1600 đơn vị uống mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm:

 • 450 đơn vị uống mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh Alzheimer:

 • 1000 đơn vị uống hai lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn cần bổ sung chế độ ăn uống:

 • Dung dịch uống (AQUA-E): 200 đơn vị (10 mL) đường uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng vitamin E cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh thiếu Vitamin E:

 • 1 đơn vị/kg/ngày, uống vitamin E hỗn hòa với nước.

Liều dùng thông thường cho trẻ em phòng ngừa bệnh võng mạc:

Phòng ngừa bệnh võng mạc do sinh non hoặc loạn sản phế quản phổi (BPD) thứ cấp để điều trị bằng oxy: 15-30 đơn vị/kg/ngày để duy trì nồng độ trong huyết tương ở mức 1,5-2 mcg/ml (có thể cần liều cao như 100 đơn vị/kg/ngày). Lưu ý: AAP xem xét không khuyến cáo sử dụng liều và đường dùng này.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh xơ nang:

 • Uống 100 đến 400 đơn vị/ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em bổ sung ăn uống:

Cách dùng: 1 đơn vị vitamin E = 1 mg dl-alpha-tocopherol acetate.

Đường uống:

Sử dụng đủ:

 • 1 đến dưới 6 tháng: 4 đơn vị hàng ngày.
 • 6 đến dưới 12 tháng: 5 đơn vị hàng ngày.
 • Khuyến cáo hàng ngày cho phép (RDA):
 • 1-3 tuổi: 6 đơn vị hàng ngày.
 • 4-8 tuổi: 7 đơn vị hàng ngày.
 • 9-13 tuổi: 11 đơn vị hàng ngày.
 • 13 tuổi và lớn hơn: 15 đơn vị hàng ngày.

Vitamin E có những dạng và hàm lượng nào?

Vitamin E có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dạng lỏng;
 • Dung dịch;
 • Viên nén;
 • Viên nang lỏng;
 • Viên nén nhai;
 • Bột pha dung dịch;
 • Viên nang.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng vitamin E?

Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với vitamin E: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngưng dùng vitamin E và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị:

 • Đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực;
 • Cảm giác choáng váng, muốn ngất xỉu;
 • Suy nhược bất thường hoặc cảm giác mệt mỏi;
 • Tiêu chảy, đau bụng;
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu (chảy máu cam, chảy máu nướu răng).

Tác dụng phụ thông thường có thể bao gồm:

 • Buồn nôn;
 • Cảm giác mệt mỏi;
 • Đau đầu;
 • Phát ban nhẹ.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng / Cảnh báo

Trước khi dùng vitamin E bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, phải cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc. Bạn và bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra quyết định. Đối với thuốc này, có những điều cần được xem xét như sau:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Nói với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ bệnh dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc kỹ thành phần thuốc được ghi trên nhãn hoặc bao bì.

Trẻ em

Chưa có báo cáo về các vấn đề xảy ra ở trẻ em với liều lượng khuyến cáo hàng ngày bình thường hàng ngày. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn cho trẻ dùng thuốc này. Trong trường hợp sinh non, các bé phải được bổ sung các vitamin cần thiết. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ sinh non có thể có nồng độ vitamin E thấp. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin E cho trẻ.

Người cao tuổi

Chưa có báo cáo về các vấn đề xảy ra ở người cao tuổi với liều lượng khuyến cáo hàng ngày bình thường hàng ngày.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Vitamin E có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc tần suất sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

 • Dicumarol.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc cùng được kê toa, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

 • Warfarin.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới vitamin E không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến vitamin E?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Vấn đề về máu. Khi dùng vitamin E với  liều lượng lớn hơn 800 đơn vị mỗi ngày trong thời gian dài có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Một số tác dụng của vitamin E đối với sức khỏe là gì ?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vitamin E để hiểu nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Dưới đây là một số ví dụ về những gì nghiên cứu này đã chỉ ra.

Bệnh tim

Một số nghiên cứu liên kết lượng vitamin E cao hơn từ các chất bổ sung để giảm nguy cơ mắc bệnh tim . Nhưng nghiên cứu tốt nhất tìm thấy không có lợi ích. Những người trong các nghiên cứu này được chỉ định ngẫu nhiên dùng vitamin E hoặc giả dược (thuốc giả không có vitamin E hoặc hoạt chất) và họ không biết họ đang dùng loại nào. Bổ sung vitamin E dường như không ngăn ngừa bệnh tim, giảm mức độ nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do căn bệnh này. Các nhà khoa học không biết liệu lượng vitamin E cao có thể bảo vệ tim ở những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn không có nguy cơ mắc bệnh tim cao hay không.

Ung thư

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E không giúp ngăn ngừa ung thư và có thể gây hại trong một số trường hợp. Các liều lớn vitamin E không nhất quán làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư vú trong các nghiên cứu, ví dụ. Một nghiên cứu lớn cho thấy dùng bổ sung vitamin E (400 IU / ngày) trong vài năm làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Hai nghiên cứu theo dõi đàn ông và phụ nữ trung niên trong 7 năm trở lên cho thấy rằng vitamin E bổ sung (trung bình 300-400 IU / ngày) không bảo vệ họ khỏi bất kỳ dạng ung thư nào. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các chất bổ sung vitamin E trong 10 năm trở lên và nguy cơ tử vong do ung thư bàng quang thấp hơn .

Bổ sung chế độ ăn uống vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có thể tương tác với hóa trị và xạ trị . Những người trải qua các phương pháp điều trị này nên nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ ung thư trước khi dùng vitamin E hoặc các chất bổ sung chống oxy hóa khác, đặc biệt là ở liều cao.

Rối loạn mắt

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), hoặc mất thị lực trung tâm ở người già và đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở người già. Kết quả nghiên cứu về việc liệu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng này không nhất quán. Trong số những người bị AMD có nguy cơ cao phát triển AMD tiên tiến, một chất bổ sung chứa liều lớn vitamin E kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, kẽm và đồng cho thấy có triển vọng làm chậm tốc độ giảm thị lực.

Chức năng tâm thần

Một số nghiên cứu đã điều tra xem liệu bổ sung vitamin E có thể giúp người cao tuổi tỉnh táo và hoạt động tinh thần cũng như ngăn ngừa hoặc làm chậm sự suy giảm chức năng tâm thần và bệnh Alzheimer. Cho đến nay, nghiên cứu cung cấp ít bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin E có thể giúp những người khỏe mạnh hoặc những người có vấn đề về chức năng tâm thần nhẹ để duy trì sức khỏe của não.

Vitamin E có hại không ?

Ăn vitamin E trong thực phẩm không có rủi ro hoặc có hại.

Tuy nhiên, ở dạng bổ sung, vitamin E liều cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu (bằng cách giảm khả năng hình thành cục máu đông sau khi bị cắt hoặc chấn thương) và chảy máu nghiêm trọng trong não (được gọi là đột quỵ xuất huyết ). Do nguy cơ này, giới hạn trên đối với người lớn là 1.500 IU / ngày đối với các chất bổ sung được làm từ dạng vitamin E tự nhiên và 1.100 IU / ngày đối với các chất bổ sung làm từ vitamin tổng hợp E. Giới hạn trên đối với trẻ em thấp hơn so với người lớn. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin E ngay cả dưới các giới hạn trên có thể gây hại. Trong một nghiên cứu, ví dụ, những người đàn ông dùng 400 IU vitamin E mỗi ngày trong vài năm có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Bài viết trên đây Khang Lộc Minh đã giới thiệu tổng quát về vitamin E , tác dụng và cách sử dụng . Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo , không thay thế cho việc sử dụng . Bạn cần lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin Top